Kinh doanh homestay và những điều bạn cần phải biết

Kinh doanh HomeStay là loại hình kinh doanh không còn quá xa lạ với người Việt Nam nữa. Hiện nay có rất nhiều người đi theo hình thức kinh doanh này. Tuy nhiên, để có thể cạnh tranh với thị trường thì cần có rất nhiều yếu tố, dưới đây là một số điều bạn nên biết khi kinh doanh homestay.

homestay-loai-hinh-kinh-doanh-hot-nhat-hien-nay
Homestay loại hình kinh doanh hot nhất hiện nay

Có 3 khái niệm tài chính cơ bản bạn cần biết khi kinh doanh homestay:

1. ROI (Return On Investment): Tỷ suất hoàn vốn

ty-suat-hoan-von
Cách tính tỷ suất hoàn vốn, ROI

ROI = lợi nhuận ròng / chi phí đầu tư (%).
Trong kinh doanh homestay nếu trường hợp chi quá nhiều, thu không đủ bù chi thì lợi nhuận bị âm, lúc đó ROI sẽ âm.

Ví dụ: Nếu ROI là 30% nghĩa là 100 đồng tôi bỏ ra sẽ mang lại cho tôi thêm 30 đồng. Nếu ROI là -30% nghĩa là 100 đồng tôi bỏ ra đầu tư sẽ khiến tôi mất thêm 30 đồng nữa vì kinh doanh kém. Từ đó vấn đề thua lỗ sẽ bắt đầu xuất hiện.

Nói một cách dễ hiểu, khi đặt vấn đề về ROI là khi trả lời câu hỏi nếu tôi bỏ ra 1 đồng thì tôi sẽ có thêm mấy đồng nữa. Lãi suất tiết kiệm ngân hàng cũng là một chỉ số ROI.

Từ lợi nhuận ròng đưa ra một mức giá cụ thể

Để tính lợi nhuận ròng, cần biết doanh thu dự kiến & chi phí đầu tư là bao nhiêu. Chi phí đầu tư thường dễ tính, đó là tổng chi phí mặt bằng (nếu là nhà thuê lại), nội thất, trang thiết bị (TV, máy lạnh, tủ lạnh…), cơ sở vật chất (dầu gội, sữa tắm, giấy vệ sinh…), điện nước, phí vệ sinh, phí bảo vệ, phí quản lý, thuế… Nói chung có bao nhiêu chi phí phải tính hết vào & chọn mức khấu hao hợp lý.

Về doanh thu dự kiến thì chỉ nên chọn tỷ lệ lấp đầy (occupancy rate) khoảng 66% (2/3) là mức trung bình an toàn. Vì ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi yếu tố mùa vụ (seasonality), luôn có mùa cao điểm & thấp điểm, nên nếu bạn tính doanh thu dự kiến theo tỷ lệ lấp đầy 100% thì ROI của bạn dễ bị tính nhầm & khiến bạn có quyết định đầu tư sai lệch.

Như vậy, với tỷ lệ lấp đầy là 66% thì doanh thu dự kiến cả năm của bạn sẽ xấp xỉ bằng giá thuê 1 đêm x 20 ngày/tháng x 12 tháng (20 ngày là 66% của 1 tháng có 30 ngày). Sau đó bạn chỉ cần áp dụng công thức ROI ở trên để cân nhắc về quyết định đầu tư của mình. Bạn không nên chủ quan trong việc tính tỷ suất hoàn vốn của mình.

2. Giá thị trường (market price):

Giá thị trường là mức giá trung bình hiện nay của các đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc, gần vị trí của bạn. Các bạn có thể tham khảo trên trang Airbnb để có sự so sánh về mức giá tốt nhất. Bạn nên so sánh giá thị trường để đưa ra một mức giá phù hợp cho homestay của mình. Một lời khuyên dành cho bạn khi kinh doanh homestay chính là không nên để giá quá thấp hoặc quá cao so với thị trường. Vì như vậy nó chỉ gây cho bạn những rủi ro không đáng có mà thôi.

gia-thi-truong-homestay-hien-nay
Tham khảo giá thị trường trước khi kinh doanh homestay

3. Giá thâm nhập thị trường (penetration price):

Trong chu kỳ sống của sản phẩm thì việc đưa sản phẩm bước đầu vào thâm nhập thị trường sẽ không thể dễ dàng thu hồi cả vốn lẫn lãi, thậm chí là chịu lỗ một thời gian. Để kinh doanh homestay bạn phải đầu tư vào các hoạt động promotion, xúc tiến để đưa sản phẩm tiếp cận với khách hàng. Bạn nên áp dụng giá thâm nhập thị trường để có những khách hàng đầu tiên.

Ví dụ: Giá thị trường ở khu vực đó là 500.000đ cho căn 1PN thì trong tuần đầu tiên bạn thử giảm 10%, nếu chưa có khách thì sang tuần thứ 2 bạn giảm 20%, vẫn chưa có khách thì tuần thứ 3 giảm tiếp 30%… cho đến khi có người book. Bạn nên giữ mức giá này cho đến khi có khoảng 10 khách hàng book phòng thì có thể đẩy lên lại mức giá thị trường để đảm bảo có lượng khách ổn định.

Sau khi đã thâm nhập được thị trường đồng nghĩa với việc sản phẩm của bạn đang bước sang giai đoạn phát triển, lúc này bạn sẽ có thể thu hồi lại cả vốn lẫn lãi. Đừng bỏ cuộc nếu bạn vừa gia nhập thị trường đã chịu lỗ nhé! Kinh doanh homestay chưa bao giờ là dễ.

muc-gia-phu-hop
Nên đưa ra một mức giá thâm nhập thị trường phù hợp

Thông qua bài viết này chúng tôi mong rằng bạn sẽ thành công trong lĩnh vực kinh doanh homestay.

You May Also Like

About the Author: MH Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *