Kinh nghiệm kinh doanh homestay Hội An hiệu quả bất ngờ

by MH Solutions
39 views

Việc kinh doanh Homestay Hội An sẽ trở nên thuận lợi hơn nếu các bạn biết được một vài kinh nghiệm hữu ích. Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu, phân tích thị trường thật kỹ

Kinh doanh homestay cũng giống như kinh doanh các loại hình dịch vụ khác, bước đầu tiên vô cùng quan trọng, không thể bỏ qua là tìm hiểu và phân tích thị trường. Với khu vực đặc thù về du lịch như Hội An, những yếu tố như tỉ lệ kín phòng, doanh thu – giá bán thị trường, thị hiếu khách hàng đặc biệt ảnh hưởng đến việc kinh doanh homestay của bạn.

Chuẩn bị kế hoạch tài chính

Với khu vực có giá thuê mua nhà đất và dịch vụ đắt đỏ như Hội An, để kinh doanh homestay hiệu quả cần chuẩn bị một bản kế hoạch tài chính thật chi tiết:

 • Nghiên cứu địa điểm dựa trên các yếu tố vị trí địa lý, cấu trúc nhà và khu vực xung quanh thật kỹ trước khi quyết định đầu tư kinh doanh. Bạn nên tham khảo giá giữa các lựa chọn khác nhau và chọn lựa giá thuê phù hợp.
 • Tìm hiểu mặt bằng chung giá cả tại Hội An cho nhóm khách hàng mục tiêu của bạn cũng như tỷ lệ lấp đầy phòng trung bình tại đây. Việc này giúp bạn xác định điểm hòa vốn, cơ cấu doanh thu dự kiến dễ dàng hơn.
 • Xác định các khoản chi phí phát sinh.
 • Chuẩn bị phương án dự phòng: Kinh doanh luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro và kinh doanh homestay Hội An cũng ko phải ngoại lệ. Vì vậy luôn cần chuẩn bị sẵn các trường hợp bất ngờ có thể xảy ra để có phương án ứng phó tốt nhất.

Vì vậy, để đề xuất chiến lược giá phù hợp không thể không tính đến các loại chi phí sau:

 • Chi phí cố định, có thể chia khấu hao theo kỳ bao gồm: thuê địa điểm (nếu có), cải tạo, đăng ký giấy phép, mua sắm trang thiết bị…
 • Chi phí biến đổi (tính theo tháng): điện nước, dịch vụ dọn dẹp/giặt là (nếu có), thuê quản gia/co-host, đưa đón khách, quà chào khách (nên có),..
 • Chi phí cơ hội: tiền lương dành cho chính bạn cũng là một loại chi phí bạn không nên bỏ qua để có chiến lược giá phù hợp.

Định hướng phong cách, set-up không gian nhằm kinh doanh Homestay Hội An tốt nhất

Set-up không gian Homestay
 • Phong cách: Theo thống kê từ AirDNA, yếu tố hình ảnh chiếm tới 40% quyết định book phòng của khách hàng. Bạn có rất nhiều lựa chọn khi kinh doanh homestay Hội An. Một số phong cách đặc trưng thường được áp dụng với homestay Hội An là: Indochine (tận dụng các nét đặc trưng của nhà cổ và nhà vườn) hay Vintage-Retro (phù hợp không khí cố đô)… Để chọn phong cách phù hợp nhất thì bạn nên tìm hiểu kỹ về đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn đang muốn hướng đến và điều chỉnh để thích hợp với bối cảnh tại phố cổ Hội An.
 • Công năng:
  • Cũng như các loại hình cơ sở lưu trú khác, bạn cần đảm bảo đủ công năng cơ bản theo tiêu chuẩn đã được quy định. Trung bình cứ 2-4 người thì có thể dùng chung một nhà vệ sinh, nếu quá số này sẽ tạo sự bất tiện và không thoải mái cho khách hàng.
  • Theo quy định của tỉnh Quảng Nam, homestay Hội An được phép có tối đa 7 phòng ngủ, trong đó có tối đa 5 phòng cho khách, không được xây hồ bơi. Diện tích tổi thiểu của thửa đất được quy định theo vùng, ở những vùng như làng rau Trà Quế, xã Cẩm Thanh, diện tích tối thiểu phải là 300 m2; vùng ở làng gốm Thanh Hà, khối Nam Đông… tối thiểu phải 200 m2…
 • Cấu trúc và thẩm mỹ: Homestay nên có cấu trúc hợp lý để thu hút ánh sáng tự nhiên đảm bảo căn hộ của bạn sáng sủa, thu hút khách hàng nhất. Ngoài ra, các quy tắc về phong thủy cũng vô cùng quan trọng khi xây nhà và set-up không gian trong homestay. Với khu vực cổ kính như Hội An, những chi tiết nhỏ trong cấu trúc nhà nên được sử dụng tinh tế, khéo léo để tạo nét đặc thù thu hút du khách.

Dịch vụ đi kèm khi kinh doanh Homestay Hội An

Dịch vụ thuê xe đạp tại Hội An

Một số dịch vụ đi kèm khi kinh doanh homestay Hội An nên có để thu hút khách hàng là:

 • Một số dịch vụ đi kèm khi kinh doanh homestay Hội An nên có để thu hút khách hàng là:
  • Tài liệu hướng dẫn du lịch từ a-z về vui chơi tại Hội An.
  • Đưa đón sân bay, thuê xe…
  • Dịch vụ/quà tặng miễn phí: Trà, cà phê, mì gói, quà chào đón, hoa quả … Hoặc các tiện nghi khác như khăn tắm, dầu gội, tinh dầu, thiệp,…
  • Dịch vụ/sản phẩm tính phí: Dọn dẹp, cho thuê xe, đồ ăn thức uống tại quầy bar (nếu có),…

Đảm bảo mặt pháp lý khi kinh doanh Homestay Hội An

Theo Quy chế, kể từ ngày 2/11/2017, để hoạt động, chủ kinh doanh homestay Hội An phải đáp ứng một số điều kiện như: có hộ khẩu hoặc đăng ký thường trú và đang sinh sống tại ngôi nhà kinh doanh homestay; đảm bảo các tiêu chuẩn gia đình văn hóa; diện tích khu đất phù hợp để bố trí không gian sân vườn, cây xanh; mỗi homestay không có quá 5 phòng và mỗi phòng không có quá 4 người.  Ngoài ra chủ kinh doanh homestay Hội An (lưu trú tại nhà dân) phải là người dân Hội An, không có vợ, chồng là người nước ngoài, có hộ khẩu tại căn nhà làm dịch vụ thì mới được kinh doanh.

Theo Kế hoạch Phát triển mạng lưới cơ sở lưu trú du lịch thành phố Hội An giai đoạn 2017-2020 do UBND thành phố Hội An ban hành, quy định trên nhằm bảo tồn, phát huy và giới thiệu truyền thống văn hóa, lịch sử, đời sống sinh hoạt của người dân địa phương với du khách. Để kinh doanh homestay Hội An, thành phố cũng yêu cầu chủ đầu tư phải tuân thủ nhiều quy định khác như đảm bảo ít nhất hai thế hệ đang sinh sống tại ngôi nhà đó và hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hóa tại thời điểm xin chủ trương đầu tư.

Lựa chọn kênh bán hàng

Bạn không nên chỉ dựa vào 1 hoặc 1 vài kênh OTA nào đó mà quên các kênh sẵn có của mình như Fanpage Facebook, Website,… và ngược lại. Thông thường, khách nội địa rất dễ tìm kiếm homestay của bạn trên các kênh sẵn có của bạn nhưng điều này lại không đúng với khách quốc tế.

Vì vậy, để xác định kênh bán hàng phù hợp, bạn nên khảo sát trước các OTA được sử dụng nhiều nhất với cả 2 nhóm khách hàng này và lên kế hoạch cho các kênh có sẵn của mình.

Kinh nghiệm kinh doanh homestay Hội An là bạn nên chọn từ 2-3 kênh OTA (1 kênh nội địa để hỗ trợ tối đa kịp thời và 1-2 kênh quốc tế để thu hút, mở rộng tệp khách hàng) và đầu tư, chăm chút vào kênh sẵn có để tiếp thị dễ dàng nhất.

Đảm bảo đúng bản chất vốn có của Homestay Hội An

Thực tế cho thấy sự phát triển homestay ồ ạt theo phong trào, thiếu thực tiễn cuộc sống, hoạt động như loại hình nhà nghỉ hay cơ sở lưu trú thông thường… đã đẩy các homestay ở Hội An vào tình trạng ế khách, thua lỗ như đang diễn ra phổ biến hiện nay. 

Homestay có thể thay đổi tùy theo thị hiếu của khách. Nhưng bản chất của homestay không phải là nghỉ dưỡng, mà là sự trải nghiệm về văn hóa, ẩm thực, cuộc sống nên mô hình cần đảm bảo giúp khách có sự tương tác tốt với dân bản địa. Ở Hội An thì những tiêu chí này càng phải có, bởi nhắc đến Hội An thì sẽ nghĩ ngay đến sự yên bình, không gian nhẹ nhàng, được sống cùng người dân bản địa.

Đảm bảo bản chất vốn có của Homestay

Nghe tiếng chim hót, hòa mình vào thiên nhiên, sóng biển rì rào… luôn hấp dẫn, thu hút du khách hơn các homestay đang xây dựng tràn lan hiện nay ở Hội An, du khách chỉ được ở trong 4 bức tường như khách sạn với máy lạnh. Vì vậy, kinh nghiệm kinh doanh homestay hiệu quả được rút ra từ tình trạng thua lỗ hiện nay của các homestay tại Hội An là cần xây dựng homestay đúng nghĩa, để du khách được thực sự trải nghiệm cuộc sống cùng ăn, cùng ở và sinh hoạt như 1 người dân bản địa.

Homestay đủ loại lớn nhỏ, từ mặt phố đến trong hẻm mọc lên như nấm ở Hội An nhưng không còn đủ sức hấp dẫn với du khách như trước. Vì vậy, hy vọng bài viết chia sẻ Kinh nghiệm kinh doanh homestay Hội An trên đây sẽ giúp các bạn có được góc nhìn đúng, những lời khuyên bổ ích để công việc kinh doanh homestay ngày càng phát triển hơn nữa.

Xem thêm : Phân tích thị trường kinh doanh homestay Hội An 2020

DAUTUHOMESTAY.COM KÊNH CHIA SẺ TIN TỨC ĐẦU TƯ HOMESTAY HỮU ÍCH DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment