Kinh doanh Homestay tại Việt Nam hiện nay – Dễ hay Khó ?

Hiện nay xu hướng kinh doanh Homestay đang là chủ đề nóng trong cộng đồng kinh doanh Việt Nam bởi tính lợi nhuận cao và chi phí đầu tư thấp tuy nhiên một câu hỏi mà đa số các nhà kinh doanh mới bước chân vào nghề thường gặp phải đó là “ Kinh doanh loại hình du lịch Homestay dễ hay khó ? ‘’ Để giải đáp câu hỏi trên hãy cùng tôi theo dõi bài viết bên dưới đây để hiểu thêm nhé .

1. Một chút tìm hiểu về kinh doanh Homestay

Homestay là một trong những hình thức kinh doanh lưu trú du lịch tại Việt Nam mà ở đó các cá nhân có thể trải nghiệm được các dịch vụ ngay từ chủ nhà như việc sinh hoạt thường ngày , các hình thức trên rất đa dạng từ nấu ăn, trò chuyện cho đến ăn tối chung với gia chủ như những thành viên trong gia đình. Tuy nhiên loại hình kinh doanh này ở Việt Nam thường sẽ chỉ dừng lại ở mức lưu trú qua đêm với một số mức chi phí đặc trưng tùy theo mỗi Homestay quy định.

Hiểu thêm về Homestay qua bài viết : Homestay là gì? Top 3 mẫu nhà homestay được ưa chuộng nhất hiện nay

Hình 1.1 Kinh doanh Homestay tại Việt Nam hiện tại

Kinh doanh Homestay rất đơn giản trong việc quản lý số lượng khách cũng như các chi phí có liên quan. Và đặc biệt nó luôn đưa tới nhưng con số lợi nhuận cao ngất ngưởng đặc biệt trong mùa du lịch.

Hình 1.2 Một góc của mô hình kinh doanh Homestay tại Việt Nam

Vì thế mà loại hình này rất  phù hợp với những quốc gia có nền văn hóa đa dạng như Việt Nam. Đó là lý do tại sao kinh doanh homestay đang là một từ khóa rất hot trong giới đầu tư hiện đại và là món mồi béo bở cho các nhà kinh doanh thông thái.

2. Những khó khăn gặp phải khi kinh doanh Homestay tại Việt Nam

Khách hàng có phản hồi xấu về chất lượng dịch vụ của Homestay

Rất khó để việc kinh doanh của bạn luôn thuận lợi, trong quá trình kinh doanh điều các bạn sẽ gặp phải đầu tiên đó chính là các phản hồi xấu từ khách hàng về chất lượng dịch vụ một trong số đó là Homestay của bạn quá chật hay Homestay bạn phục vụ khách trả phòng quá chậm. Những phản hồi này thường đến từ 1 số khách hàng đã dùng Homestay bên bạn nhưng cũng có các khách hàng chưa từng sử dụng dịch vụ bên bạn nhưng vẫn đánh giá tệ, điều này sẽ ảnh hưởng đến các khách hàng tiềm năng mà Homestay bạn đang nhắm đến và sẽ khiến doanh thu của Homestay bạn sụt giảm đáng kể.

Khách hàng sử dụng chất ma túy, hoạt động mại dâm

Trong các cuộc vui tồi tệ được nhắc đến thì ma túy và mại dâm là vấn đề nhức nhối và thường gặp với nhiều chủ Homestay mới thành lập điều này chẳng hay ho tí nào khi Homestay bạn gặp phải tình huống trớ trêu trên. Hoàn cảnh này khiến Homestay mất điểm trong mắt khách hàng và lượng khách hàng đến Homestay của bạn sẽ dần mất đi. Để hạn chế rủi ro gặp phải, bạn cần:

  • Theo dõi danh sách blacklist (danh sách đen) từ các chủ homestay khác chia sẻ để tránh gặp phải những khách hàng như vậy
  • Ký thỏa thuận thuê nhà cho mục đích lưu trú (để tránh tội chứa chấp tội phạm)
  • Khai báo tạm trú, tạm vắng rõ ràng

Khách hàng phá hoại tài sản Homestay

Một số khách hàng chưa ý thức được việc bảo quản tài sản là một trách nhiệm của chính bản thân mình khi đến các địa điểm du lịch do đó việc doanh nghiệp và chủ Homestay thường bị thiệt hại tài sản là thường xuyên và các chi phí để khắc phục những hỏng hóc trên là rất lớn . Do đó việc khách hàng phá hoại tài sản Homestay là một vấn đề bất cập, ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của chủ Homestay

Khách đặt phòng nhưng không nhận phòng gây tổn thất chi phí cho Homestay

Có một vài lý do để xảy ra tình trạng này, ví dụ như:

  • Do khách đặt phòng đã lâu vì sợ cháy phòng nên quên mất
  • Khách bận đột xuất, hoặc bị tai nạn, ốm đau…
  • Khách tìm được một homestay khác hấp dẫn hơn

Dù là vì bất cứ lý do gì thì việc khách no-show sẽ gây tổn thất tới doanh thu của homestay. Để hạn chế tình trạng no-show của khách, bạn cần:

  • Thiết lập chính sách hủy đặt phòng, quy định rõ thời hạn cho phép khách hủy đặt phòng mà không mất phí. Quá thời hạn đó, khách sẽ phải trả một khoản phí
  • Gần đến ngày check-in, hãy liên hệ với khách để tránh trường hợp họ quên

Xem thêm : 7 cách tăng tỉ lệ đặt phòng Homestay hiệu quả

3. Các bước đăng kí kinh doanh Homestay đơn giản tại Việt Nam.

Các bước đăng kí kinh doanh Homestay

Bước 1 : Đầu tiên bạn cần gửi 1 bộ hồ sơ cho phòng đăng kí kinh doanh thuộc cơ quan cấp giấy chứng nhận. Đóng đầy đủ lệ phí của chứng từ.

Bước 2 : Khi đã tiếp nhận xong bộ hồ sơ, phòng đăng kí kinh doanh thuộc cơ quan cấp giấy chứng nhận sẽ thực hiện gửi đến bạn 01 biên nhận của bộ hồ sơ.
Trường hợp khi hồ sơ bị sai sót hay cần phải thực hiện bổ sung thêm thì cơ quan tiếp nhận bộ hồ sơ của bạn sẽ phải báo cho bạn biết để sửa chữa hoặc bổ sung cho hợp lệ.

Bước 3 : Sau 03 ngày sau bạn mang biên nhận đến phòng đăng kí kinh doanh thuộc cơ quan cấp giấy chứng nhận để được cấp giấy phép kinh doanh homestay. Nếu như hơn 3 ngày sau mà không có giấy phép kinh doanh thì bạn được phép có quyền tiến hành khiếu nại.

Bước 4 : Khi đã hoàn thành xong thủ tục đề nghị cấp giấy phép thì cơ quan đăng ký kinh doanh của huyện sẽ thực hiện gửi bộ hồ sơ đến chi cục thuế để thực hiện hoàn thành các thủ tục với thuế dựa vào quy định theo nhà nước.

Tìm hiểu thêm : Vấn đề về cấp phép kinh doanh Homestay tại Việt Nam

4. Vậy đầu tư Homestay tại Việt Nam dễ hay khó ?

Nhìn chung việc kinh doanh này không khó. Việc quan trọng bạn cần làm trước mắt là chuẩn bị một bộ hồ sơ để đăng kí kinh doanh loại hình Homestay sau đó tiến hành chọn lựa địa điểm và xây dựng Homestay một cách tốt nhất cũng như đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp. Có như vậy thì việc kinh doanh mới trở nên dễ thở và bạn sẽ không bị bóp nghẹt bởi thị trường Homestay đang nở rộ.

Hình 4.1 Kinh doanh Homestay tại Tây Nguyên Việt Nam

 Qua bài viết trên tôi hy vọng các bạn có thể chọn lựa loại hình kinh doanh phù hợp và có cái nhìn tốt hơn về kinh doanh Homestay – Cơn sốt vàng của làng du lịch hiện đại. Chúc các bạn thành công !!!

DAUTUHOMESTAY.COM KÊNH CHIA SẺ TIN TỨC ĐẦU TƯ HOMESTAY HỮU ÍCH DÀNH RIÊNG CHO BẠN

You May Also Like

About the Author: MH Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *