Chi phí đầu tư Homestay và những vấn đề cần biết

Hiện nay đầu tư Homestay đang là một loại hình kinh doanh thu về lợi nhuận rất cao trong một khoảng thời gian rất ngắn, việc người người nhà nhà đổ xô làm Homestay là một điều tất yếu bởi độ ‘Hot’ mang tính thời điểm của Homestay, tuy nhiên ít ai lại để ý chi tiết đến các chi phí đầu tư Homestay hiện tại bởi một vài lý do khách quan, hôm nay tôi sẽ chỉ ra cho các bạn các khoản chi phí cần thiết và chi phí sẽ phát sinh khi các bạn đầu quyết định đầu tư vào loại hình du lịch này, hãy cùng tôi theo dõi nhé

Đầu tư Homestay được hiểu là gì ?

Đầu tư homestay là việc một cá nhân hoặc tổ chức rót vốn của mình để mở ra các dịch vụ du lịch lưu trú cho khách hàng , đầu tư Homestay không giống với đầu tư khách sạn hay Resort bởi Homestay sẽ thu hút một lượng lớn khách hàng đến nghỉ dưỡng trong thời gian ngắn và chính khách hàng sẽ được trải nghiệm một không gian hoàn toàn mới khi lựa chọn Homestay là điểm đến cho kì nghỉ của mình .

Môt góc Homestay đã đi vào hoạt động

Các loại chi phí khi đầu tư Homestay

Chi phí đầu tư homestay có thể chia làm 2 loại. Bao gồm những chi phí đầu tư ban đầu bạn chỉ phải chi trả một lần khi bắt đầu ngành kinh doanh và các chi phí phát sinh khi Homestay đã đi vào hoạt động . Ví dụ những khoản chi đầu tiên cho địa điểm, cơ sở vật chất, giấy tờ pháp lý … Và các chi phí phát sinh sau vận hành như chi phí nhân sự, quản lý, sửa chữa vật dụng …
Dưới đây sẽ là một số chi phí mà bạn cần biết để có thể tính toán và đưa ra quyết định đầu tư homestay thật sáng suốt, hợp lý.

Chi phí đầu tư homestay ban đầu

Chi phí mua nhà

Nếu quyết định chọn mua để đầu tư, chi phí phát sinh ban đầu sẽ rất lớn. Cụ thể giá nhà ở các trung tâm du lịch như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Vũng Tàu … trung bình từ 3 – trên 5 tỷ (diện tích từ 50-75 mét vuông). Đặc biệt càng gần trung tâm thì giá còn cao hơn. Bạn có thể lựa chọn các địa điểm khác vùng ven ngoại ô thì giá trị đất ở đây sẽ thấp hơn và bạn sẽ có dư nhiều tiền để đầu tư hơn.

Sử dụng nhà làm Homestay

Tuy vậy, việc bạn mua nhà sẽ giúp cho bạn chủ động trong việc trang trí, thiết kế, quản lý … mà không bị hạn chế bởi việc hỏi ý kiến của chủ nhà như việc cho thuê. Căn nhà cũng có thể xem như một khoản đầu tư có thể sinh lời hoặc dùng vào nhiều việc khác nếu bạn muốn ngưng lại việc kinh doanh sau này và điều này theo tôi là hoàn toàn hợp lý.

Chi phí thuê nhà (nếu có)

Tùy mục đích đầu tư homestay như thế nào mà chúng ta sẽ chọn hình thức thuê cho phù hợp. Giá thuê trung bình dao động tầm 8 triệu – trên 12 triệu đồng / 80 ~ 100 mét vuông / tháng. Chi phí cọc tối thiểu từ 2 tháng trở lên. Nếu thuê phòng chung cư có thể phát sinh thêm chi phí quản lý từ 1013 ngàn / mét vuông. Trung bình sẽ là thêm 8001,5 triệu / tháng.

Thuê nhà làm Homestay

Việc thuê nhà như vậy giúp chúng ta giảm bớt gánh nặng về chi phí kinh doanh homestay phát sinh ban đầu. Tiết kiệm kinh phí để đầu tư cho các hạng mục quan trọng khác như cơ sở vật chất, nhân sự. Tuy nhiên cần cẩn trọng xem lại hợp đồng khi thuê. Đề phòng những trường hợp chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Gây khó khăn và bất lợi cho việc kinh doanh.

Dự kiến chi phí kinh doanh homestay phát sinh ban đầu nếu thuê nhà / chung cư: 20 – 30 triệu đồng / tháng đầu và có thể cao hơn một chút tùy biến động của thị trường nhà đất

Chi phí thiết kế nội, ngoại thất

Nội ngoại thất và phong cách thiết kế của homestay là yếu tố hàng đầu để khách hàng quyết định lựa chọn lưu trú. Tùy theo đối tượng khách hàng nhắm đến mà chúng ta sẽ quyết định thiết kế như thế nào cho phù hợp. Vintage, Minimalism, Bohemian … và nhiều phong cách khác nhau nữa. Homestay có điểm nhấn riêng sẽ thu hút khách hàng hơn, tạo được sự khác biệt và giúp bạn kinh doanh hiệu quả.

Nội thất Homestay hiện đại

Đơn giá thiết kế nội thất dao động trung bình từ 250 – 300 ngàn / mét vuông. Thiết kế ngoại thất dao động từ 150 – 220 ngàn / mét vuông . Tuy nhiên cũng tùy thời điểm khác nhau mà giá cả sẽ chênh lệch.

Sai lầm Đầu tư thiết kế homestay quả thật không nên thiếu sót việc chăm chút cho vẻ ngoài của căn hộ. Dự kiến chi phí phát sinh để tút tát lại cho một căn homestay với diện tích tầm 100 mét vuông là vào khoảng 40 ~ 50 triệu.

Chi phí vật dụng nội thất

Vật dụng nội thất cũng chiếm một quỹ không nhỏ trong nguồn vốn chi phí kinh doanh homestay. Trừ khi căn homestay của bạn đã có đầy đủ tiện nghi hoặc được decor theo hướng Vintage, Retro để có thể tận dụng hoặc tái sử dụng vật liệu cũ. Ngoài ra thì chắc chắn việc xuất hiện chi phí phát sinh để mua sắm nội thất mới là không thể tránh khỏi.

Vật dụng nội thất Homestay

Một gói nội thất cơ bản bao gồm những vật dụng thiết yếu như: Giường ngủ, tab cạnh giường, tủ quần áo, bàn ghế, bàn trà, sofa, giấy dán tường … dao động khoảng 30 – 40 triệu. Nếu bạn có dư giả hơn về tài chính bạn có thể lựa chọn xây dựng Homestay theo xu hướng thông minh tiết kiệm như đầu tư vào các thiết bị chiếu sáng thông minh, bàn ghế xếp gọn, việc này sẽ chiếm được cảm tình từ các khách hàng đặc biệt là khách hàng trẻ năng động.

Chi phí chụp ảnh

Để có một Homestay đẹp thì không thể thiếu đi các bức ảnh mô tả về Homestay nhưng làm được điều này thì không phải ai trong chúng ta cũng làm được mà sẽ cần các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để họ làm nổi bật những gì mà Homestay có. Chi phí cho một lần thuê chụp ảnh khoảng 1 triệu đồng chi 10 tấm ảnh . Chi phí này nhìn chung không quá đắt và nằm trong mức chi phí có thể chấp nhận được.

Chụp ảnh Homestay

Chi phí PR, Marketing

Đây là một trong những khoản chi phí không thể thiếu khi bạn muốn Homestay của bạn được biết đến nhiều hơn trên bản đồ du lịch các vùng miền. Chi phí này bao gồm chi phí quảng cáo trên các trang mạng xã hội có lượt tương tác và chú ý cao nhất Việt Nam như Facebook, Zalo, Instargarm và chi phí thuê quảng cáo trên các ứng dụng lớn như Traveloka hoặc quảng cáo trên Tik Tok

Quảng cáo giới thiệu Homestay

Chi phí dự kiến cho tất cả các hoạt động quảng cáo PR trên khoảng 10-20 triệu đồng / 1 tháng. Đây là một chi phí có thể xem lầ hợp lý trong giai đoạn Homestay của bạn mới kinh doanh và chưa được biết đến rộng rãi

Bài viết hữu ích : Marketing cho Homestay có phải đơn thuần chỉ là quảng cáo ?

Các khoản chi phí phát sinh khi đầu tư Homestay

Chi phí dành riêng cho nhân sự

Khoản chi phí này bao gồm tiền lương, thưởng cho nhân viên làm việc trong Homestay của bạn mà bạn sẽ phải trả cho họ hàng tháng. Số tiền này sẽ do bạn quyết định tuy nhiên cũng cần trả lương phù hợp với mức sống của họ để họ có thể trang trải

Chi phí nhân viên hàng tháng

Chi phí khoảng 6-9 triệu đồng / 1 tháng / 1 người

Chi phí điện nước, thuê nhà hàng tháng

Chi phí điện nước tối đa một tháng vào khoảng từ trên ~ dưới 3 triệu. Bạn nên đăng ký giá điện kinh doanh để kinh tế hơn. Nhìn chung, nếu đã đầu tư homestay, không thể tránh khỏi trường hợp khách hàng có những suy nghĩ kiểu “mua mâm phải đâm cho thủng”, dùng điện nước thoải mái quá mức. Nên bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý, mặc định là giá điện hàng tháng cao chót vót đi cho đỡ bở ngở.

Dự kiến chi phí kinh doanh homestay phát sinh cho điện, nước, thuê nhà hàng tháng vào khoảng 10 – 12 triệu đồng / 1 tháng

Chi phí cho Công an phường, An ninh khu vực

Đặc thù của ngành không thể tránh khỏi những trường hợp mất cắp, gây rối trật tự hoặc những cuộc ẩu đả. Khi đó bạn không thể không cần đến sự trợ giúp của Công an khu vực. Chưa kể đến những thiếu sót có thể xảy ra trong việc đăng ký tạm trú tạm vắng đối với du khách dễ khiến bạn gặp rắc rối khi bị kiểm tra. Vì vậy, một khoản chi phí nhỏ hàng tháng để hỗ trợ cho lực lượng chức năng cũng có thể xem là khoản đầu tư hợp lý để mang lại sự yên tâm cho cả bạn và khách hàng – đặc biệt là những du khách nước ngoài. Họ vốn rất quan tâm đến vấn đề an ninh, an toàn khi đi du lịch.

Chi phí an ninh khu vực

Chi phí kinh doanh homestay phát sinh dự cho khoản này vào khoảng dưới 2 triệu / tháng.

Chi phí khác

Ngoài ra bạn nên dự trù một khoản khoảng 1 – 2 triệu / tháng để có thể sửa chữa các hư hỏng hoặc chi cho những vấn đề phát sinh.

Trên đây là những đánh giá có phần khách quan. Trên thực tế, còn rất nhiều những chi phí phát sinh khác nữa. Ví dụ như phí đăng ký kinh doanh, phí “bôi trơn”, và hàng tá loại chi phí không tên khác. Tuy nhiên với bài viết trên dautuhomestay.com hy vọng sẽ mang lại cho các bạn một cái nhìn khái quát hơn, tổng thể hơn. Để từ đó các bạn có thể cân nhắc và sáng suốt khi quyết định đầu tư homestay.

Xem thêm : Vấn đề về giấy phép kinh doanh Homestay tại Việt nam

DAUTUHOMESTAY.COM KÊNH CHIA SẺ TIN TỨC ĐẦU TƯ HOMESTAY HỮU ÍCH DÀNH RIÊNG CHO BẠN

You May Also Like

About the Author: MH Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *